มฟล.จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันโรคพืช (Plant Disease Prevention Workshop)

หมวดหมู่ข่าว: อบรมสัมมนา

วันที่ 21-22 มีนาคม 2567

คณะอาจารย์ นักวิจัย เจ้าหน้าที่ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยเชื้อรา ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กำหนดจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันโรคพืช (Plant Disease Prevention Workshop) ณ ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยเชื้อรา เพื่อให้ข้อมูลที่ทันสมัยเกี่ยวกับโรคพืช โรคพืชอุบัติใหม่ และการควบคุมโรคในมะม่วง ลิ้นจี่ สับปะรด และเป็นการสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันระหว่างเกษตรกรในตำบลท่าสุด ตำบลนางแล ตำบลแม่ข้าวต้ม ตำบลแม่จัน และนักวิจัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ในการนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.มหามารัคคาลาเก เมรี รูวิชิคา ซีฮาลี จายาวาร์เดอนา หัวหน้าฝ่ายวิชาการและวิจัยพื้นฐาน ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยเชื้อรา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวต้อนรับ ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการอบรม และเปิดโครงการ โดยมี อาจารย์ ดร.ธีลินี ซีทาน่า กานดาวัตตี วีดาราลาแลค และทีมนักวิจัย บรรยายให้ความรู้ เกี่ยวกับโรคพืชวิทยา การระบาดของโรคพืช โรคพืชที่เกิดจาก ไวรอยด์ (Viroids), ไวรัส (Viruses), แบคทีเรีย (Bacteria), เชื้อรา (Fungi), ไส้เดือนฝอย (Nematodes) สอนวิธีการผลิต และขยายเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคพืช

โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากกลุ่มเกษตรกร นักวิชาการเกษตร และผู้สนใจทั่วไป กว่า 20 คน

#SMART_CAS

#CASMFU

#MFUToday

#MFUCONNECT

#ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยเชื้อรา

#สำนักวิชาวิทยาศาสตร์