มฟล. จัดโครงการอบรมครูเพื่อสร้างกลุ่มโรงเรียนต้นแบบเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่มในจังหวัดเชียงราย

เมื่อวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 09.00 – 12.30 น.

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเพื่อการพัฒนาครูชนบท ได้จัดกิจกรรมที่ 2 การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพน้ำดื่มให้โรงเรียน และตรวจวัดคุณภาพน้ำดื่มเบื้องต้น ภายใต้โครงการการอบรมครูเพื่อสร้างกลุ่มโรงเรียนต้นแบบเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่ม ในจังหวัดเชียงราย ผ่านระบบออนไลน์ด้วยโปรแกรม Zoom Meeting

ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยมีอาจารย์สุนทร สุดแสนดี อาจารย์สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ นางจินดาพร บุญวัฒนา ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นวิทยากร และนายอิทธิพล จันทร์ปัน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้ช่วยวิทยากร

ทั้งนี้ มีโรงเรียนในจังหวัดเชียงราย จำนวน 18 โรงเรียน เข้าร่วมการอบรม โดยกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพน้ำดื่มและตรวจวัดคุณภาพน้ำดื่มให้แก่โรงเรียน เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปปรับปรุงคุณภาพน้ำดื่มในโรงเรียน รวมถึงการตรวจติดตามผลการวัดคุณภาพน้ำดื่มเพื่อเฝ้าระวัง พร้อมทั้งให้คำปรึกษา และแนวทางแก้ไข ภายในระยะเวลา 6 เดือน ให้กับโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ