พิธีบายศรีสู่ขวัญและงานเลี้ยงขันโตก รับขวัญน้องใหม่ มฟล. ปีการศึกษา 2567

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2567 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยส่วนพัฒนานักศึกษา ร่วมกับ องค์การนักศึกษา ชมรมนักศึกษา จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญและงานเลี้ยงขันโตก  ประจำปีการศึกษา 2567 มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ระดับปริญญาตรีจาก 14 สำนักวิชา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมกว่า 4,200 คน เข้าร่วมพิธี ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ (Indoor Stadium) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภาณุพงษ์ ใจวุฒิ รองอธิการบดี เป็นเป็นผู้แทนอธิการบดีกล่าวเปิดกิจกรรม ทั้งยังมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ สมาคมนักศึกษาเก่า มฟล. ผู้สนับสนุนการจัดกิจกรรมนักศึกษา เข้าร่วมงานเลี้ยงขันโตก พิธีฮ้องขวัญนักศึกษาใหม่โดยพ่อครูชูชาติ ผู้บริหารผูกข้อไม้ข้อมือให้แก่ตัวแทนนักศึกษาใหม่

ภายในงานมีการแสดงจากชมรมนาฏศิลป์ การบรรเลงเพลงและขับร้องโดยวงดนตรีมหาวิทยาลัย MFU Band และชมรมดนตรีไทย-พื้นเมือง ประกอบด้วยชุดการแสดงต่าง ๆ เช่น ขบวนแห่สักการะไหว้สาปูจาแม่ฟ้าหลวง การแสดงต้อนฮับรับขวัญ การแสดงฟ้อนหอมนวลคำ การแสดงชุดคีตกาลล้านนา ฟ้อนนกกิ่งกะหร่ากาโต้ นอกจากนี้ยังมีการประกวดทูตรักษ์วัฒนธรรมอีกด้วย

พิธีบายศรีสู่ขวัญและงานเลี้ยงขันโตก จัดขึ้นให้แก่นักศึกษาใหม่ที่เดินทางมาจากทุกภาคของไทย และจากหลายประเทศ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมล้านนา อันเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคเหนือ รวมทั้งจังหวัดเชียงรายอันเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อีกทั้งเป็นการต้อนรับและรับขวัญนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยผ่านพิธีบายศรีสู่ขวัญหรือการฮ้องขวัญ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจัดเป็นธรรมเนียมสืบมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

.

ชมภาพเพิ่มเติม

• #ส่วนพัฒนานักศึกษา #องค์การบริหาร องค์การนักศึกษา