มฟล. จับมือจังหวัดเชียงราย และภาคีภาครัฐ ขับเคลื่อนภารกิจการพัฒนาศักยภาพของจังหวัดเชียงราย สร้างรากฐานเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ให้การต้อนรับ ว่าที่ ร.ต. ศราวุธ จันทวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย และผู้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายอย่างยั่งยืน จังหวัดเชียงราย ประจำปี พ.ศ.2567 ณ หอประชุมสมเด็จย่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ร่วมกับภาคีพันธมิตรภาครัฐ ขับเคลื่อนภารกิจการพัฒนาศักยภาพของจังหวัดเชียงราย สร้างรากฐานเพื่อความยั่งยืน ประกอบด้วยการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ในมิติด้านการศึกษา และการส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดเชียงรายอย่างเป็นระบบ บูรณาการการมีส่วนร่วมจากหน่วยงานทุกภาคส่วน ซึ่งดำเนินงานโดยศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

กิจกรรมประกอบด้วย 1. พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างจังหวัดเชียงราย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการขยะมูลฝอยทุกประเภท เพื่อลดผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงราย 2. พิธีมอบรางวัล “องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีการจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับประชาชน ดีเด่น” 3. พิธีมอบเกียรติบัตร “สื่อสร้างสรรค์รณรงค์การบริหารจัดการขยะ เราปรับเพื่อโลกเปลี่ยน ภายใต้แนวคิด “หนึ่งจิตสำนึกกับสองมือ: ปรับวิธีคิดเปลี่ยนพฤติกรรม ทำเพื่อโลกและท้องถิ่นเรา” 4. การบรรยายเรื่อง “บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ของจังหวัดเชียงราย โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัด 5. การบรรยายเรื่อง “การขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านพฤติกรรมของคน สร้างชุมชน สร้างสังคม ฟื้นฟูธรรมชาติที่ยั่งยืน  6. การเสวนาเรื่อง “ธนาคารขยะ”

ภายในงานยังจัดการแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานภาคี ได้แก่

•  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 5 แห่ง
  •  มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ
  •  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเชียงราย
  •  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ)
  • สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย
  • วัดสันมะนะ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย

• #ศูนย์บริการวิชาการ #สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ