มฟล. ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และสมาคมฝรั่งเศสเชียงราย จัดค่ายภาษาฝรั่งเศสให้กับนักเรียนในเขตภาคเหนือตอนบน

ระหว่างวันที่ 25 - 26 พฤษภาคม 2567 โครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และสมาคมฝรั่งเศสเชียงราย จัดค่ายภาษาฝรั่งเศส ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ ห้องคำมอกหลวง อาคาร E-Park ชั้น 5 อาคารศูนย์ปฏิบัติการเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ (M-Square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีโรงเรียนในเขตภาคเหนือส่งนักเรียนเข้าค่ายกว่า 8 โรงเรียน

อาจารย์ Flavie LEPOUTRE อาจารย์ประจำสำนักวิชาศิลปศาสตร์ และรักษาการแทนหัวหน้าโครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ค่ายภาษาฝรั่งเศสที่จัดขึ้นครั้งนี้เป็นหัวข้อเกี่ยวกับ กีฬาโอลิมปิก เนื่องจากมีการจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ในปี 2567 โดยมีอาจารย์ ทรงสวรรค์ วรอาภากร อาจารย์ประจำสำนักวิชาศิลปศาสตร์ ผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านภาษาฝรั่งเศสเป็นวิทยากร ร่วมกับวิทยากรจากสมาคมฝรั่งเศสเชียงรายอีกจำนวน 3 ท่าน ที่มาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ทางด้านภาษาฝรั่งเศสในครั้งนี้

โรงเรียนที่เข้าร่วมค่ายภาษาฝรั่งเศสครั้งนี้ได้แก่ 1. ยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ 2. ดำรงราฏฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย 3. พิริยาลัย จ.แพร่ 4. สามัคคีวิทยาคม จ.เชียงราย 5. พะเยาพิทยาคม จ.พะเยา 6. แม่จันวิทยาคม จ.เชียงราย 7. จักรคำคณาทร จ.ลำพูน และ 8. เชียงคำวิทยาคม จ.พะเยา

• #โครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง