มฟล.จัดโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก เป้าหมายบริการประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

สำนักวิชาแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ ดำเนินโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ในพื้นที่ห่างไกล ที่โรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อ 15 พ.ค.2567 ตั้งเป้าดำเนินการ 7 แห่ง ทั่วเชียงราย ในปีงบประมาณนี้
.
เมื่อวันที่ 15 พฤกษภาคม 2567 สำนักวิชาแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ นำโดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ศุภกร โรจนนินทร์ รักษาการแทนคณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ พร้อมอาจารย์นายแพทย์สมปรารถน์ หมั่นจิต รองศาสตราจารย์ พล.ต.หญิง แพทย์หญิงแสงแข ชำนาญวนกิจ อาจารย์ นพ.ไอยรา วงศ์เปี้ย ดำเนินการโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทีมสหสาขา ในประชากรสตรี มีเป้าหมายขยายขอบเขตการบริการไปยังประชาชน ในถิ่นทุรกันดาร ของจังหวัดเชียงราย ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของการคัดกรองมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก หวังเป็นส่วนช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงในจังหวัดเชียงราย โดยวันนี้ดำเนินการที่โรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มีนายถนอมศักดิ์ ชัยมินทร์ สาธารณสุขอำเภอแม่ฟ้าหลวง ให้การต้อนรับ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมรับบริการกว่า 250 คน
.
ทั้งนี้สำนักวิชาแพทยศาสตร์และโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตั้งเป้าหมายดำเนินการโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกดังกล่าว สำหรับปีงบประมาณนี้ไว้ จำนวน 7 แห่ง รวมมีประชากรสตรีที่เป็นกลุ่มเป้าหมายราว 1,750 คน โดยมีส่วนที่ได้ดำเนินการไปแล้ว ได้แก่ สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี ดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย วันที่ 25 ตุลาคม 2566 โรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 โรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย วันที่ 15 พฤษภาคม 2567 และที่จะดำเนินการในเร็วๆ นี้ ได้แก่ โรงพยาบาลแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 17-18 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเวียงแก่น ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย 24 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย วันที่ 21 สิงหาคม 2567 สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี ดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย วันที่ 28 สิงหาคม 2567

• #สำนักวิชาแพทยศาสตร์ #โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง #สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์