มฟล.-สถานทูตฝรั่งเศส-สมาคมฝรั่งเศสเชียงราย จัด “Francophonie Day” วันแห่งการเรียนรู้ภาษาฝรั่งเศส ดึงนักเรียนนักศึกษาร่วมแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรม

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดย โครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ร่วมกับ สมาคมฝรั่งเศสเชียงราย จัดกิจกรรม Francophonie Day เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาฝรั่งเศสอย่างกว้างขวาง โดยการสนับสนุนของ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตเบลเยียม สถานเอกอัครราชทูตลักเซมเบิร์ก กรุงเทพฯ และ สถานเอกอัครราชทูตสวิสเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย

ด้วยเดือนมีนาคมถือว่าเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองการใช้ภาษาฝรั่งเศส ในกลุ่มประเทศที่มีการใช้ภาษาฝรั่งเศสกว่า 88 ประเทศ และมีผู้พูด 321 ล้านคนทั่วโลก จึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่มีการเรียนภาษาฝรั่งเศส จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ โรงเรียนแม่จันวิทยาคม จ.เชียงราย และนักศึกษาจากมหาวิทยาลยัแม่ฟ้าหลวงที่มีความสนใจภาษาฝรั่งเสส เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป ณ ห้องประชุมคำมอกหลวง อาคาร M-Square มฟล. โดยมีการแบ่งนักเรียนนักศึกษาออกเป็น 5 กลุ่ม ร่วมทำกิจกรรมหมุมนเวียนใน 5 ฐาน ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องพยายามสื่อสารโดยใช้ภาษาฝรั่งเศสให้มากที่สุด ทั้งในกิจกรรมการให้ความรู้ การเล่นเกม การแข่งขันทักษะภาษา และเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศฝรั่งเศส เพื่อสะสมคะแนนให้มากที่สุดและนำไปลุ้นรับรางวัลท้ายกิจกรรม

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี มฟล. ให้การต้อนรับเหล่าวิทยากร อาจารย์ Flavie LEPOUTRE รักษาการแทนหัวหน้าโครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มฟล. กล่าวเปิดกิจกรรมและเป็นวิทยากรร่วมกับ อาจารย์ทรงสวรรค์ วรอาภากร สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มฟล., อาจารย์ Marie-Laure Verdier ผู้อำนวยการสมาคมฝรั่งเศสเชียงราย, อาจารย์ Sophie Kalanquin  และ อาจารย์ Anais Guillem in จากสมาคมฝรั่งเศสเชียงราย

.

คลิก ชมภาพเพิ่มเติม

• #โครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง