สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ – มฟล. ร่วมจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ พื้นฐานการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะ

สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ร่วมสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) และชมรม ‘อิเคะบะนะเชียงใหม่’ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ พื้นฐานการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะ (Basic of Ikebana) เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565 เวลา 13.00-15.30 น. ที่ห้องพู่ระหงษ์ อาคารเอ็มสแควร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยมีนายชินเซกิ ฮิโรมิ รองกงสุลฯ และผศ.ดร.จุฑามาศ นิวัฒน์ ผู้ช่วยอธิการบดี ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรม มีคุณปอยใจระพี เตริยาภิรมย์ และคุณสุภัทธ์ เจตนเสน จากชมรมอิเคบะนะเชียงใหม่ เป็นวิทยากร นำผู้เข้าอบรมจำนวน 60 คนเรียนรู้และลงมือปฏิบัติการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะ
.
นายชินเซกิ ฮิโรมิ กล่าวกับผู้เข้าอบรมในช่วงการเปิดกิจกรรมว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 135ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น หวังว่ากิจกรรมจัดดอกไม้ในวันนี้จะเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่างไทย-ญี่ปุ่น เนื่องจากได้นำดอกไม้ท้องถิ่นของญี่ปุ่นอย่างดอกซากุระ มาจัดร่วมกับดอกไม้ท้องถิ่นของไทย มาจัดโดยใช้หลักการอิเคบานะแบบญี่ปุ่น และหวังว่ากิจกรรมจัดดอกไม้แบบอิเคบานะวันนี้ จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านได้เข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้ง และกระชับสายสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นให้ให้แน่นเฟ้นยิ่งขึ้นไป และท้ายขอขอบคุณ ครูปอยใจระพี เตริยาภิรมย์ และชมรมอิเคบะนะเชียงใหม่ คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงที่มีส่วนสนับสนุนการจัดกิจกรรม และขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรม