มฟล. เชิญร่วมบริจาคโลหิตเนื่องในวันมหิดล

หมวดหมู่ข่าว: ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวประชาสัมพันธ์

สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ร่วมกับ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ขอเชิญชวนผู้มีสุขภาพสมบูรณ์ร่วมบริจาคโลหิตเนื่องในสัปดาห์วันมหิดล วันพุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 9.00 - 15.00 น. ณ ห้องโถงอาคารชั้น 2 อาคาร  M-Square (หน้าห้องไปรษณีย์)

คุณสมบัติผู้บริจาคโลหิต

1) อายุ 17-70 ปีบริบูรณ์

2) น้ำหนักเกิน 45 กิโลกรัม

3) นอนหลับพักผ่อนเกิน 6 ชม. ก่อนมาบริจาค

4) สภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เป็นไข้หวัด ไม่มีอาการท้องเสีย ท้องร่วงใน 7 วันที่ผ่านมา

5) หยุดทานยาทุกอย่างมาแล้ว 7 วัน

6) ไม่เป็นโรคหอบหืด, ผิวหนังเรื้อรัง, วัณโรค หรือภูมิแพ้อื่นๆ

7) ไม่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ ตับ ไต ไทรอยด์ หรือโรคที่เกี่ยวกับเลือด

8) หากทำฟัน ควรทิ้งระยะก่อนมาบริจาคเลือดอย่างน้อย 3 วัน

9) หากเคยได้รับการผ่าตัดใหญ่ต้องเกิน 6 เดือน ผ่าตัดเล็ก ต้องเกิน 1 เดือน

10) ไม่มีประวัติยาเสพติด หรือพ้นโทษเกิน 3 ปี

11) หากเจาะหู สัก ลบรอยสัก หรือฝังเข็ม ต้องเกิน 1 ปี

12) หากเคยเป็นไข้มาลาเรีย ต้องเว้น 3 ปี แต่หากเคยเข้าไปในพื้นที่ๆ เสี่ยงต่อการติดต่อโรคมาลาเรีย ต้องเว้น 1 ปี

13) ไม่ได้รับวัคซีนใดๆ ภายใน 14 วัน หรือเซรุ่มใดๆ ภายใน 1 ปี

14) เลี่ยงอาหารไขมันสูง น้ำตาลสูงทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก่อนบริจาคเลือด (แต่สามารถทานอาหารก่อนมาบริจาคเลือดได้ตามปกติ ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อป้องการอาการวิงเวียนศีรษะ)

15) คนที่มีอาการแพ้ต่างๆ เช่น แพ้อาหารทะเล แพ้ถั่ว สามารถบริจาคเลือดได้ เฉพาะกรณีที่ ณ ขณะนั้นสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ไม่ได้มีอาการแพ้เกิดขึ้น

16) สตรีที่มีประจำเดือน สามารถบริจาคเลือดได้ หากปริมาณประจำเดือนปกติ และสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีอาการอ่อนเพลีย

17) หากเคยรับเลือดของคนอื่นเพื่อการรักษา ต้องเกิน 1 ปี

• 2096 ครั้ง
  • #สำนักวิชาแพทยศาสตร์ #โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (สถาบันการแพทย์แผนไทย-จีน)