มฟล.-ม.เฉิงตู ปฐมนิเทศนักศึกษาแลกเปลี่ยนภาคฤดูร้อน ไทย-จีน

เมื่อวันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2567 สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเฉิงตู (Chengdu University of Traditional Chinese Medicine) สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดโครงการสร้างความร่วมมือทางวิชาการ และได้จัดให้มีกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาแลกเปลี่ยน หลักสูตรระยะสั้น ภาคฤดูร้อน จากมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเฉิงตู ณ ห้องประชุมคำมอกหลวง อาคาร M-Square  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ประเทศไทย โดยมี ผศ. ดร.วิภพ สุทธนะ ผู้ช่วยอธิการบดี มฟล. กล่าวเปิดการปฐมนิเทศ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์จากสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มฟล. ร่วมต้อนรับ มีนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากจีนเข้าร่วมพิธี 37 คน พร้อมผู้บริหาร คณาจารย์จาก ม.แพทย์แผนจีนเฉิงตู รวม 5 ท่าน

.

พร้อมกันนี้ ยังมีการถ่ายทอดพิธีปฐมนิเทศนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ณ มหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเฉิงตู ผ่านระบบออนไลน์ Tongson Meeting มีนักศึกษาชาวไทยร่วมพิธี 22 คน พร้อมคณาาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 2 ท่าน โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเฉิงตู เข้าร่วมพิธีการปฐมนิเทศที่จีน

.

โดยนักศึกษาชาวจีนที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนหลักสูตรระยะสั้นภาคฤดูร้อนนี้ จะใช้เวลา 3 เดือน ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่อเรียนรู้ร่วมกับสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มฟล. ทั้งในศาสตร์ด้านการแพทย์บูรณาการ การแพทย์แผนไทยประยุกต์ การนวดแผนไทย รวมทั้งเป็นโอกาสในการเรียนรู้ภาษาและแลกปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างนักศึกษาชาวจีนและนักศึกษาชาวไทย ที่จะได้ทำกิจกรรมบัดดี้ร่วมกัน ส่วนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงที่ไปศึกษาหลักสูตรระยะสั้น ที่มหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในระยะเวลา 2 เดือน ก็จะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการแพทย์แผนจีน การใช้ภาษาจีน และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างนักศึกษาทั้งสองประเทศเช่นเดียวกัน

• #สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ #นานาชาติ