มฟล. จับมือภาคีอบรมให้ความรู้สุขภาพสตรีคัดกรองความเสี่ยงการติดเชื้อ HPV กลุ่มพี่น้องแรงงานข้ามชาติ

หมวดหมู่ข่าว: SDG03 SDG05 SDG10 SDG17 ข่าวเด่น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มวิจัยนวัตกรรมเมืองปลอดภัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โกวิทย์ นามบุญมี อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ร่วมกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อริยา เศวตามร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  Prof.Dr.Laura Rozek  George town University, USA  Assoc.Prof.Dr.Jin-Ha Yoon, YonSei University, Korea อาจารย์ ดร. พัลลภ เซียวชัยสกุล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเครือข่ายสิทธิสตรีหญิง ร่วมจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้สุขภาพสตรี การคัดกรองความเสี่ยงการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกให้กับกลุ่มพี่น้องสตรีแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างความตระหนักในความสำคัญของสุขภาพ และจัดบริการตรวจคัดกรองความเสี่ยงการติดเชื้อ HPV ที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสาธารณสุข สร้างภาพลักษณ์ในการคำนึงสิทธิมนุษยชนของประเทศไทย และเป็นการสร้างเครือข่ายการวิจัยที่จะขับเคลื่อนงานการเสริมอำนาจผู้หญิงและสุขภาพต่อไป ทั้งนี้กิจกรรมได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก George town University มีกลุ่มพี่น้องสตรีแรงงานข้ามชาติเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวกว่า 20 คน

• #สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ