มฟล.ต้อนรับผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิ สวก. ลงพื้นที่เพื่อติดตามงานวิจัยสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยา อาหารเสริม และเครื่องสำอาง ร่วมกับผู้ประกอบการ

ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี ต้อนรับพร้อมเปิดกิจกรรม ผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิของสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ลงพื้นที่เพื่อติดตามโครงการวิจัยของเครือข่ายบริหารงานวิจัย สวก. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ภายใต้ชุดโครงการยกระดับงานวิจัยสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยา อาหารเสริม และเครื่องสำอาง ร่วมกับผู้ประกอบการ ที่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ระวิวรรณ์ เจริญทรัพย์ หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรครบวงจร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์บริการสุขภาพแบบครบวงจร นำเสนอความก้าวหน้าภาพรวมของโครงการ เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2566 เวลา 09.00-16.00 ที่ห้องคำมอกหลวง อาคาร M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
.
ทั้งนี้การนำเสนอความก้าวหน้าแต่ละโครงการย่อยและรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ การศึกษาความปลอดภัยและผลของเม็ดฟู่ที่มีส่วนผสมของสารสกัดขมิ้นชันต่อผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ ใหญ่ที่ได้รับยาเคมีบำบัด  โดย อาจารย์ นพ. ชนาธิป เปรมวิชัย  สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, การขยายขนาดการผลิต การทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิกและความพึงพอใจในการใช้งานของผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบของอนุภาคนาโนกักเก็บ สารสำคัญจากสมุนไพรในการลดการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ และการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต โดย ดร. อุดม อัศวภิรมย์ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, การขยายกำลังการผลิตสารเบต้ากลูแคนจากเส้นใยเห็ดนางฟ้าเพื่อใช้เป็นสารพรีไบโอติกในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรไบโอติก โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุนิตา แจ่มยวง  สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, การศึกษาทางคลินิกของผลิตภัณฑ์สารสกัดแคปซูลกระเทียมดำ โดย อาจารย์ ดร.นันทกานต์ วุฒิศิลป์ สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
.
นอกจากนี้คณะยังได้เยี่ยมชมสถานที่และการดำเนินงาน โรงงานผลิตยาสมุนไพร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง,  อาคารแปรรูปวัตถุดิบสมุนไพร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง