ศูนย์ ARCID มฟล. เจ้าภาพจัดการประชุม the 4th Mekong Dialogue: The Water-Food-Energy-Climate Nexus

ระหว่างวันที่  27 – 28 กุมภาพันธ์ 2566 ศูนย์วิจัยเอเชียเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (ARCID) สำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ร่วมกับ Institute of Developing Economies - Japan External Trade Organization (IDE-JETRO) และ Heinrich-Böll-Stiftung Southeast Asia Regional Office เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม the 4th Mekong Dialogue: The Water-Food-Energy-Climate Nexus: Revisiting Development in the Mekong Region" ณ สำนักงานมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพฯ โดยมี รศ.ดร.นันทนา คชเสนี รองอธิการบดี และรักษาการแทนคณบดีสำนักวิชานวัตกรรมสังคม กล่าวเปิดการประชุม โดยมี Ms. Mayumi Murayama, IDE-JETRO พร้อมด้วย ผู้เข้าร่วมจากสมาชิกลุ่มน้ำโขงหลายประเทศและออสเตรเลีย จีน และญี่ปุ่น ร่วมหารือในครั้งนี้ในรูปแบบการประชุมแบบไฮบริด

หัวข้อการประชุม ได้แก่
• การจัดการน้ำข้ามพรมแดน โดยเน้นที่การแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำผ่านทางการทบทวนโดยชุมชนเพื่อคาดการณ์ภัยแล้งและน้ำท่วมในอนุภูมิภาค
• ความมั่นคงทางอาหารและที่ดิน โดยเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาลร่วมกันโดยใช้วิธีการที่ใช้ร่วมกันตามชุมชนและตามหลักฐาน
• ความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงความหลากหลายทางชีวภาพในอนุภูมิภาค

การเสวนางประกอบด้วยผู้เข้าร่วมจากนักวิชาการหน่วยงานคลังความคิด IO และ (I)NGO จากประเทศลุ่มน้ำโขงรวมถึงประเทศนอกภูมิภาคซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาภูมิภาค เช่น ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาทรัพยากรน้ำข้ามพรมแดนการจัดการในภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, และมหาวิทยาลัยยูนนาน

• #สำนักวิชานวัตกรรมสังคม