มฟล. ต้อนรับคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานในจังหวัดเชียงราย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดย ส่วนพัฒนานักศึกษา ให้การต้อนรับ คณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส, วุฒิสภา ที่ได้เดินทางลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานการพัฒนากระแสหลักที่ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มรวมถึงคนพิการ ณ จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2566 นำคณะโดย นายมณเฑียร บุญตัน กรรมาธิการการพัฒนาสังคมฯ และประธานคณะอนุกรรมาธิการกิจการคนพิการ โดย ผศ.สุกัล กฤตลักษณ์วงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดี และรักษาการแทนหัวหน้าส่วนพัฒนานักศึกษา ให้การต้อนรับและนำเสนอการดำเนินงานในการสนับสนุนและช่วยเหลือนักศึกษาพิการของ มฟล. ทั้งด้านการจัดการเรียนการสอนและการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานบริการนักศึกษาพิเศษ (DSS) ทั้งยังมี รศ. นพ.สิทธิพร บุณยนิตย์ จากสำนักวิชาแพทยศาสตร์ อาจารย์ ดร.สุรพล วรภัทราทร จากสำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมนำเสนอผลการดำเนินงานด้านการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ณ ห้องประชุมดอยตุง อาคารวันชัย ศิริชนะ มฟล.

ในการนี้ ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมและติดตามงานด้านการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเด็นการพิจารณาศึกษาของคณะอนุกรรมาธิการกิจการคนพิการ จำนวน 6 ประเด็น ได้แก่

(1) การปฏิรูปการขึ้นทะเบียนคนพิการเพื่อให้คนพิการได้รับสิทธิสวัสดิการ และความช่วยเหลือได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึง

(2) การปฏิรูปกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

(3) การปฏิรูปกฎหมายว่าด้วยการเข้าถึงโดยสะดวกถ้วนหน้า (Accessibility for All Act : AAA)

(4) การส่งเสริมการมีงานทาของคนพิการโดยหน่วยงานของรัฐ

(5) การพัฒนากระแสหลักที่ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มรวมถึงคนพิการ (Disability Inclusive Development : DID)

(6) ประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ

หลังจากนั้น ทางคณะได้เข้าชมผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ณ สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. ต่อจากนั้นได้เดินทางไปติดตามการดำเนินงานในพื้นที่อื่น คือ ติดตามการเข้าถึงโดยสะดวกถ้วนหน้าของโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางเชียงราย – เชียงของ ณ อาคารสำนักงานสนาม สถานีรถไฟเชียงราย ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย และติดตามการดำเนินงานของศูนย์บริการคนพิการชมรมเครือข่ายมหามิตรเพื่อการพัฒนาเด็กพิการตำบลวาวี ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

• #ส่วนพัฒนานักศึกษา #หน่วยให้บริการสนับสนุนนักศึกษาพิเศษ (Disability Support Services - DSS) #สำนักวิชาแพทยศาสตร์ #สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ