มฟล. ได้รับจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชีย : THE Asia University Rankings 2022

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 สำนักจัดอันดับ Times Higher Education (THE) ได้ประกาศผลการจัดอันดับ Times Higher Education Asia University Rankings 2022 โดยผลการจัดอันดับครั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้รับการจัดอันดับในช่วงที่ 201-250 จากกว่า 600 มหาวิทยาลัยทั่วเอเชีย โดยเป็นที่ 2 ร่วมของไทย อยู่ในช่วงเดียวกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และติดอันดับ 1 ใน 20 ของอาเซียน

การจัดอันดับนี้ พิจารณาจากผลการดำเนินงานใน 5 ด้าน ได้แก่

• การเรียนการสอน (Teaching)
  • การวิจัย (Research)
  • การอ้างอิงผลงานการวิจัย (Citation)
  • รายได้จากภาคอุตสาหกรรม (Industry Income)
  • ภาพลักษณ์ความเป็นนานาชาติ (International Outlook)

การคำนวณคะแนนของ THE Asia University Rankings  แตกต่างกับ THE World University Rankings ที่ค่าถ่วงน้ำหนักตัวชี้วัด โดยตัวชี้วัดด้านการถ่ายทอดองค์ความรู้ (Knowledge Transfer) รายได้จากการวิจัย (Research Income) และผลผลิตการวิจัย (Research Productivity) มีการปรับค่าถ่วงน้ำหนักเพิ่มขึ้น รวมทั้งลดค่าถ่วงน้ำหนักการสำรวจชื่อเสียงด้านการเรียนการสอนและการวิจัย (Teaching and Research Reputation) เพื่อสะท้อนถึงความสำคัญการวิจัยและพัฒนาทางอุตสาหกรรมของมหาวิทยาลัยในเอเชียร่วมกับภาคเอกชน

สำหรับผลการจัดอันดับปีนี้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้รับคะแนนด้านการอ้างอิงผลงานการวิจัย 63.3 และด้านภาพลักษณ์ความเป็นนานาชาติ 53.0 ซึ่งเป็นคะแนนที่สูงที่สุดในกลุ่มมหาวิทยาลัยจากประเทศไทย

มหาวิทยาลัยจากประเทศไทย 17 แห่งที่ผ่านเกณฑ์เข้าร่วมรับการจัดอันดับในปีนี้  ได้แก่

อันดับที่ =145          มหาวิทยาลัยมหิดล

อันดับที่ 201-250
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
มหาวิยาลัยแม่ฟ้าหลวง

อันดับที่ 301-350        มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อันดับที่ 351-400        มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

อันดับที่ 401-500
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

อันดับที่ 501+
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
มหาวิทยาลัยนเรศวร
มหาวิทยาลัยบูรพา