นศ. มฟล. ร่วม ‘ASEM Workshop on Youth Learners' Mobility in an Agile World’

นางสาวอาทินุช เกศชัยชนา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เข้าร่วมการเสนอความคิดเห็นในฐานะตัวแทนเยาวชน ในการประชุม ASEM Workshop on Youth Learners' Mobility in an Agile World an SDG 14 ‘Life Below Water’ Learning Programme as Case Study เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา
.
การประชุมเชิงปฏิบัติการรูปแบบเสมือนจริง ASEM Workshop on Youth Learners' Mobility in an Agile World an SDG 14 ‘Life Below Water’ Learning Programme as Case Study จัดขึ้นโดยกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงศึกษาธิการ  SEAMEO RIHED, the ASEM Education Secretariat สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และบริติชเคานซิล ระหว่างวันที่ 23-24 กันยายน 2564
.
จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีให้ประเทศสมาชิกอาเซม (Asia-Europe Meeting- ASEM) ร่วมหารือแนวทางการพัฒนาโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนแบบเสมือนจริง เพื่อสนับสนุนการเรียนรู้เกี่ยวกับ SDGs ในช่วงที่มีข้อจำกัดการเดินทางแลกเปลี่ยนซึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกทั้งยังส่งเสริมเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยใช้เป้าหมายที่ 14 เป็นกรณีศึกษา ซึ่งนับเป็นก้าวแรกของ ASEM ในการสร้างประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนผ่านทางออนไลน์โดยไม่ต้องเดินทางไปยังอีกประเทศหนึ่งเพื่อเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน
.
โดยนางสาวอาทินุช เกศชัยชนา ได้นำเสนอประสบการณ์ความแตกต่างจากการเรียนรูปแบบเดิม และรูปแบบออนไลน์ซึ่งสามารถนำไปใช้สนับสนุนการเรียนรู้ SDGs ในอนาคต ทั้งนี้ ข้อคิดเห็นต่างๆ ของเยาวชนที่ได้จากการประชุมครั้งนี้ จะได้รับการนำเสนอในที่ประชุม the 8th ASEM Education Ministers’ Meeting (ASEMME8) ซึ่งจะจัดขึ้นรูปแบบการประชุมทางไกลระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคม 2564 ที่จะถึงนี้ด้วย