สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ จัดพิธีทำบุญสำนักวิชาและพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย ประจำปีการศึกษา 2564

สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จัดพิธีทำบุญสำนักวิชาและพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย ประจำปีการศึกษา 2564 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน 2564 ณ ห้อง E3B-101 อาคารสำนักวิชา 3 โดยมีจุดประสงค์เพื่อร่วมกันแสดงความกตัญญูและน้อมรำลึกพระคุณบูรพาจารย์ ที่สั่งสอนและประสิทธิ์ประสาทสรรพวิทยาการ และถือเป็นโอกาสให้นักศึกษาใหม่สาขาวิชาแพทย์แผนไทยประยุกต์ได้มอบตัวเป็นศิษย์ โดยในปีนี้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมผ่านการถ่ายทอดออนไลน์

พิธีทำบุญสำนักวิชา เริ่มในเวลา 07.00 น. ด้วยพิธีทางศาสนา โดยมี อาจารย์ ดร.แพทย์หญิงสุลัคนา น้อยประเสริฐ คณบดีสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ เป็นประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีกรกล่าวคำอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล พิธีกรกล่าวคำอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พิธีกรกล่าวนำถวายภัตตาหาร ประธานในพิธีพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และผู้แทนคณาจารย์ ถวายภัตตาหารเพล และถวายเครื่องจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์อนุโมทนา ประธานกรวดน้ำ ประธานสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์แก่ผู้เข้าร่วมพิธี ตลอดจนเครื่องบวงสรวงบูชาแพทย์แผนไทย จากนั้นเป็นการประกอบพิธีประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ณ ป้ายสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ

ต่อมา เป็นพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย ประจำปีการศึกษา 2564 โดยสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ เริ่มจากพิธีบวงสรวงบูชาครูในเวลา 08.00 น. ประธานในพิธี อาจารย์ ดร.แพทย์หญิงสุลัคนา น้อยประเสริฐ คณบดีฯ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดเทียนเครื่องบวงสรวงและจุดเทียนชัยบูชาบรมครูแพทย์แผนไทย โหรอ่านโองการอัญเชิญเทวดา พนักงานลั่นฆ้องชัย ปี่พาทย์บรรเลงเพลงรับพระ โหนอ่านโองการบูชาครู จากนั้นประธานในพิธีเจิมตำราและอุปกรณ์การทำยาต่างๆ คณะผู้บริหารและคณาจารย์ บุคลากร ตัวแทนนักศึกษา จุดธูปหางปักเครื่องสังเวยกระยาบวช โปรยข้าวตอกดอกไม้ พนักงานลั่นฆ้องชัย ปี่พาทย์บรรเลงเพลงมหาฤกษ์ทางไทย 3 ชั้น ผู้แทนนักศึกษากล่าวคำไหว้ครูและมอบตัวเป็นศิษย์ แม่ครูแพทย์แผนไทยรับพานไหว้ครู เจิมหน้าผากและผูกข้อมือให้แก่ตัวแทนนักศึกษา ประธานในพิธีกล่าวให้โอวาท เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

• #สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ