หลักสูตร
ภาษาไทย: | หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร |
ภาษาอังกฤษ: | Bachelor of Science Program in Innovative Food Science and Technology |
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย: | ชื่อเต็ม : | วิทยาศาสตรบัณฑิต (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อย่อ : | วท.บ. (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) |
ภาษาอังกฤษ: | ชื่อเต็ม : | Bachelor of Science (Innovative Food Science and Technology) |
ชื่อย่อ : | B.Sc. (Innovative Food Science and Technology) |
ปรัชญา / วัตถุประสงค์
ปรัชญาของหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ ผ่านการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม หลักสูตรจึงได้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรตามแนวการศึกษาแบบคอนสตรัคติวิสต์ (Constructivist Theory) ซึ่งเป็นแนวคิดที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้รับองค์ความรู้รวมถึงการพัฒนาทักษะต่างๆ ผ่านการปฏิบัติจริง โดยผู้เรียนสามารถนำเอาองค์ความรู้ที่ได้รับมาใช้ในการแก้ปัญหาและการสร้างนวัตกรรรม อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ
วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้
- มีความรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติที่จำเป็นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน
- มีทักษะในการทำงาน มีความสามารถในการปรับตัว และพร้อมที่จะบูรณาการความรู้เพื่อต่อยอดในการทำงานในสังคมพหุวัฒนธรรมที่พลิกผันได้อย่างรวดเร็ว
- มีคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร
จุดเด่นของหลักสูตร
- ได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง
- ปลูกฝังและพัฒนาแนวคิดแบบเติบโตสำหรับการเรียนรู้ตลอดชีวิต
- สนับสนุนการเป็นผู้ประกอบการอาหารหรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ
- มีโอกาสได้สัมผัสกับความเป็นนานาชาติผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การแลกเปลี่ยน หรือ การมีความร่วมมือกับสถาบันในระดับนานาชาติ
แนวทางประกอบอาชีพ
- หัวหน้างานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
- ผู้ประกอบการอิสระ หรือเจ้าของธุรกิจด้านธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
- นักวิชาการ หรือนักวิจัยด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
- ที่ปรึกษาด้านโภชนาการ อาหารสุขภาพ หรืออาหารช่วงวัย
- ผู้ประเมินโรงงานด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
- ตัวแทนจำหน่ายและให้บริการด้านเทคนิคทางด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร
- PLO1 มีวินัยและปฏิบัติตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร
- PLO2 อธิบายหลักการ แนวคิดทฤษฎีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร (การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร เคมีอาหาร การประกันคุณภาพและสุขาภิบาล จุลชีววิทยาอาหาร) และความรู้ในแขนงเฉพาะทางที่เลือกได้
- PLO3 แก้ปัญหาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการควบคุมคุณภาพอาหาร จากองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
- PLO4 ทำงานในสังคมพหุวัฒธรรมได้โดยใช้กรอบแนวคิดแบบเติบโต (Growth Mindset)
- PLO5 เลือกใช้เทคนิคทางสถิติหรือคณิตศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ แปลความ สรุปผล และสื่อสารได้
- PLO6A ประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารกับ แนวคิดทฤษฎีพื้นฐานทางการบริหารและการจัดการ เพื่อการประกอบธุรกิจอาหาร (แขนงผู้ประกอบการนวัตกรรมอาหาร)
PLO6B ประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารกับแนวคิดทฤษฎีพื้นฐานทางโภชนาการอาหาร เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพและสุขภาวะที่ดี (แขนงนวัตกรรมโภชนศาสตร์)
ค่าธรรมเนียม
- ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร 200,000 .- บาท
- ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา 25,000 .- บาท
โครงสร้างหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 126 หน่วยกิต (หลักสูตร 4 ปี) | |
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
| | |
2. หมวดวิชาเฉพาะ | 90 หน่วยกิต |
| 1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 28 หน่วยกิต |
| 2) กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 44 หน่วยกิต |
| 3) กลุ่มวิชาโท | 15 หน่วยกิต |
| 4) กลุ่มวิชาชีพเลือก | 3 หน่วยกิต |
| | |
3. หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
| | | |
ข้อมูลอ้างอิง
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 21 ก.ย. 65