เว็บไซต์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์
หากคุณกด “Accept” หรือใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้
ประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว นโยบายการใช้คุกกี้

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

ปริญญาตรี สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร

หลักสูตร

ภาษาไทย: หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
ภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science Program in Innovative Food Science and Technology


ชื่อปริญญา

ภาษาไทย: ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)
ชื่อย่อ : วท.บ. (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)
ภาษาอังกฤษ: ชื่อเต็ม : Bachelor of Science (Innovative Food Science and Technology)
ชื่อย่อ : B.Sc. (Innovative Food Science and Technology)


ปรัชญา / วัตถุประสงค์

ปรัชญาของหลักสูตร

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ ผ่านการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม  หลักสูตรจึงได้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรตามแนวการศึกษาแบบคอนสตรัคติวิสต์  (Constructivist Theory) ซึ่งเป็นแนวคิดที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้รับองค์ความรู้รวมถึงการพัฒนาทักษะต่างๆ ผ่านการปฏิบัติจริง โดยผู้เรียนสามารถนำเอาองค์ความรู้ที่ได้รับมาใช้ในการแก้ปัญหาและการสร้างนวัตกรรรม อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ

วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

  1. มีความรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติที่จำเป็นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน
  2. มีทักษะในการทำงาน มีความสามารถในการปรับตัว และพร้อมที่จะบูรณาการความรู้เพื่อต่อยอดในการทำงานในสังคมพหุวัฒนธรรมที่พลิกผันได้อย่างรวดเร็ว 
  3. มีคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร


จุดเด่นของหลักสูตร

  1. ได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง
  2. ปลูกฝังและพัฒนาแนวคิดแบบเติบโตสำหรับการเรียนรู้ตลอดชีวิต 
  3. สนับสนุนการเป็นผู้ประกอบการอาหารหรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ
  4. มีโอกาสได้สัมผัสกับความเป็นนานาชาติผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การแลกเปลี่ยน หรือ การมีความร่วมมือกับสถาบันในระดับนานาชาติ


แนวทางประกอบอาชีพ

  1. หัวหน้างานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ 
  2. ผู้ประกอบการอิสระ หรือเจ้าของธุรกิจด้านธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
  3. นักวิชาการ หรือนักวิจัยด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร 
  4. ที่ปรึกษาด้านโภชนาการ อาหารสุขภาพ หรืออาหารช่วงวัย 
  5. ผู้ประเมินโรงงานด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
  6. ตัวแทนจำหน่ายและให้บริการด้านเทคนิคทางด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร


ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร

  • PLO1  มีวินัยและปฏิบัติตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร 
  • PLO2  อธิบายหลักการ แนวคิดทฤษฎีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร (การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร เคมีอาหาร การประกันคุณภาพและสุขาภิบาล จุลชีววิทยาอาหาร) และความรู้ในแขนงเฉพาะทางที่เลือกได้ 
  • PLO3 แก้ปัญหาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการควบคุมคุณภาพอาหาร จากองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร 
  • PLO4  ทำงานในสังคมพหุวัฒธรรมได้โดยใช้กรอบแนวคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) 
  • PLO5  เลือกใช้เทคนิคทางสถิติหรือคณิตศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ แปลความ สรุปผล และสื่อสารได้ 
  • PLO6A ประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารกับ แนวคิดทฤษฎีพื้นฐานทางการบริหารและการจัดการ เพื่อการประกอบธุรกิจอาหาร (แขนงผู้ประกอบการนวัตกรรมอาหาร)
    PLO6B ประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารกับแนวคิดทฤษฎีพื้นฐานทางโภชนาการอาหาร เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพและสุขภาวะที่ดี (แขนงนวัตกรรมโภชนศาสตร์)


ค่าธรรมเนียม

  • ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร 200,000 .- บาท
  • ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา 25,000 .- บาท


โครงสร้างหลักสูตร

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 126 หน่วยกิต (หลักสูตร 4 ปี)  
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 30 หน่วยกิต
     
2. หมวดวิชาเฉพาะ 90 หน่วยกิต
  1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 28 หน่วยกิต
  2) กลุ่มวิชาชีพบังคับ 44 หน่วยกิต
  3) กลุ่มวิชาโท 15 หน่วยกิต
  4) กลุ่มวิชาชีพเลือก 3 หน่วยกิต
     
3. หมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต
       


ข้อมูลอ้างอิง

ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 21 ก.ย. 65